Vinagroups phát triển nền tảng kết nối cung cầu đa lĩnh vực – Kinh Doanh--

Mục tiêu điện tử hóa nền kinh tế

Kinh tế chia sẻ là từ khoá mà Vinagroups – công ty điện tử kinh tế đa lĩnh vực định dạng từ những giai đoạn đầu xây dựng năm 2004. Theo ông Phạm Xuân Huy, một trong 5 nhà sáng lập, nền tảng công nghệ số “digital platform” mà Vinagroups cung cấp có thể phần mềm thuộc mọi lĩnh vực, từ sản xuất đến phân phối, bán hàng B2B, B2C, từ online tới offline… nhằm mục đích điện tử hoá kinh tế Việt.

Với nền tảng công nghệ mà Vinagroups xây dựng, nhà cung cấp và người tiêu dùng, đơn vị phân phối có thể gặp nhau, tận dụng nhiều nhất nguồn lực nhàn rỗi mỗi bên để tạo nên hệ sinh thái cung – cầu.

Ban

Ban lãnh đạo và đối tác, khách mời của Vinagroups trong buổi lễ kỷ niệm ngày thành lập hôm 9/1/2020.

Tại đây, sản phẩm, dịch vụ từ các hãng sản xuất trên cả nước được tập hợp thành một kho hàng tổng, nơi người mua cũng đều có thể lựa chọn mặt hàng thích phù hợp với nhu cầu để mua trực tiếp, hay trở thành nhà phân phối sỉ, lẻ, không những một mà nhiều mặt hàng khác nhau.

“Thông qua một nền tảng công nghệ đồng nhất, nhà cung cấp có thể kết nối mau chóng với khách hàng, tiêu thụ được sản phẩm trong khi để dành chi phí marketing, bán hàng, còn người mua có thể mua tận gốc sản phẩm với khoảng giá hợp lý, không phải bỏ phí trung gian, nắm được mức chiết khấu được hiện trên hệ thống”, ông Phạm Xuân Huy nói đến tính ưu việt của mô hình.

Cũng theo sáng lập Vinagroups, nền tảng mà công ty cung cấp giúp “ai cũng cũng đều có thể khởi sự kinh doanh” online. Người bán đồ có thể tự kiến lập và thiết kế một website bán sản phẩm đơn giản, với mẫu (template) theo từng lĩnh vực chỉ trong vài chục giây. Chỉ với vài thao tác kéo thả, họ có thể chọn lựa sản phẩm từ kho hàng tổng để giới thiệu, bán đồ trên trang riêng này. Ngoài ra người bán hàng, doanh nghiệp cũng được trang bị một nền tảng ERP để xử lý các vấn đề liên quan đến bán hàng offline, các chuyên môn kế toán, kho, Pos.. cho hoạt động bán sản phẩm offline và quản trị nội bộ.

Hiện kho hàng của Vinagroups có hơn 1.000 mặt hàng khác nhau, với… hãng sản xuất thuộc nhiều lĩnh vực như thời trang, đồ gia dụng, mỹ phẩm, dịch vụ.

Dùng công nghệ để kết nối con người

Vinagroups định hướng kiến lập một cộng đồng kinh doanh, không phân biệt địa lý, ngành hàng. Từ cùng một platform, người bán và người mua có thể gặp nhau , trao đổi kinh nghiệm, tìm kiếm cơ hội hợp tác làm ăn từ online tới offline. Theo đại diện Vinagroups, công nghệ sẽ là đầu tàu kết nối, sau đó mới đến yếu tố con người.

Không chỉ cung cấp công cụ là nền tảng công nghệ, Vinagroups còn có đội ngũ các chuyên gia, tư vấn bổ trợ vốn, xây dựng kế hoạch truyền thông, cung cấp nguồn dữ liệu khách hàng để các bên tối ưu hóa hoạt động kinh doanh. Hệ thống không những giúp tiếp cận nguồn hàng, khách hàng mà còn tích hợp các chức năng quản lý kho hàng, lô hàng hiệu quả.

Sau hơn 15 năm hoạt động, Vinagroups đẩy mạnh đầu tư, mở rộng thêm các đơn vị thành viên với những lĩnh vực kinh doanh đa dạng, từ thời trang, ẩm thực, bất động sản, vật liệu xây dựng, du lịch, tuyển dụng, đào tạo, mỹ phẩm…

Ban

Đội ngũ nhân sự của Dstore, công ty thành viên của Vinagroups.

Trong đó, nổi bật có Dstore, loại hình thương mại điện tử phi tập trung bổ trợ người trẻ kinh doanh khởi nghề với gần 3.000 người bán sỉ, bán lẻ, trên 100 doanh nghiệp kết nối, trang bị các nền tảng platform. Hay Azone – cổng kết nối sản phẩm nội thất và vật liệu thành lập giữa hãng sản xuất và khách hàng; nền tảng Hotfaces – kênh giới thiệu và kết nối truyền thông với những KOLs, hay công ty môi giới bất động sản Keller Williams Việt Nam…

Nhiều startup hình thành trong doanh nghiệp như VinaTravels (cung cấp tour du lịch), VinaBags (sàn thương mại điện tử về túi balo), VinaFoods (cung cấp mặt hàng sạch, đặc sản 3 miền), VinaJobs (xây dựng profile nhãn hiệu cá nhân)…

Ngày 9/1 vừa qua, Vinagroups ra mắt hệ sinh thái kinh tế chia sẻ (Sharing Economy Ecosystem – SEE).  Kinh tế chia sẻ thường được hiểu là mô hình kết nối kinh doanh trong thời buổi số . Dưới hình thức mạng ngang hàng, các cá nhân ẩn danh có thể chia sẻ tài sản, tài nguyên nhàn rỗi cho những cá nhân khác thông qua I nternet. Hiện thân của loại hình kinh tế chia sẻ có thể kể đến nhiều nền tảng mà sự xuất hiện đã tạo nên bước ngoặt làm thay đổi phương thức mua bán truyền thống như Grab, Uber, Airbnb…

Theo nghiên cứu của tập đoàn tư vấn Boston, quy mô nền kinh tế chia sẻ ước lượng tăng đều 335 tỷ USD năm 2025, chỉ riêng với hai dịch vụ của Uber và AirBnB. PwC cũng ước tính, 10 năm tới, 5 lĩnh vực kinh tế chia sẻ chính sẽ tạo nên hơn 50% lợi nhuận cho những công ty cung cấp nền tảng này, gồm vay ngang hàng, việc làm, du ngoạn khách sản, vận tải, video…

Phong Vân

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--