Virus corona: Chiến dịch làm việc tại nhà lớn nhất thế giới--

Đó là nhận định của Alvin Foo – CEO hãng quảng cáo Reprise Digital tại Thượng Hải.  Foo cho thấy điều ấy sẽ không hề đơn giản với một công ty quảng cáo cần sự sáng tạo, hầu hết thành lập ý tưởng trong số cuộc họp trực tiếp. Làm việc tại gia có tức là sẽ cần trao đổi nhiều qua các cuộc nói chuyện video và gọi điện thoại.

Tiên phong cho mô hình này là các trung tâm tài chính như Hong Kong và Thượng Hải. Đây là những thành thị có hàng trăm nghìn chuyên viên văn phòng trong ngành tài chính, logistics, bảo hiểm, luật và nhiều công việc khác.

Một phụ nữ cầm laptop đi trên đường phố Nam Kinh, Thượng Hải. Ảnh: Bloomberg

Một phụ nữ cầm laptop đi trên con phố Nam Kinh, Thượng Hải. Ảnh: Bloomberg

Trên Bloomberg , một chuyên viên ngân hàng Hong Kong cho biết anh sẽ nối dài kỳ nghỉ ở nước ngoài, vì có thể làm việc từ bất cứ đâu với máy tính xách tay và điện thoại. Một số nói rằng họ sẽ dùng thời gian vốn để gặp gỡ và ăn uống với khách hàng vào việc khác. Số khác lại quyết định chuyển hướng hoạt động sang Đông Nam Á.

“Không ai muốn gặp mặt cả. Lịch trình của tôi khá trống. Một người còn gửi email cho tôi hỏi rằng: Chúng ta gặp nhau vào tháng hai được không?”, Jeffrey Broer – một cố vấn đầu tư mạo hiểm ở Hong Kong nói.

Một số nhà quản lý lo lắng nhân viên không đến công sở sẽ khiến giảm năng suất. Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2015 từ Đại học Stanford ở California cho thấy hiệu suất của chuyên viên tổng đài thuộc công ty du lịch Ctrip (Trung Quốc) tăng 13% khi họ làm việc ngay tại nhà do môi trường làm việc nhẹ nhõm hơn và thời gian nghỉ ít hơn. Dịch viêm đường phổi hiện tại sẽ là cơ hội nghiệm thu lý thuyết này trên quy mô lớn.

Dù vậy, với các công ty mua bán trong lĩnh vực chia sẻ văn phòng, đây lại là một mối đe dọa lớn. Mô hình này đang nhân rộng khắp các thành phố lớn của Trung Quốc trong những năm gần đây, khi chi phí thuê công sở tăng vọt và các công ty khởi nghiệp công nghệ bùng nổ.

“Đây sẽ là từ thời gian không dễ khăn”, Dave Tai – Phó giám đốc Beeplus, một công ty cho thuê không gian làm việc với 300 nhân viên, cho hay. Dịch bệnh đã khiến công ty ông hoãn mở thêm cơ sở mới ở Bắc Kinh.

Khi không có khách hàng, doanh nghiệp này có thể sẽ chết. “Cốt lõi của không gian làm việc là cộng đồng, mọi người đến với nhau. Thật khó thay thế sự tương tác đó bằng kết nối trực tuyến”, ông nói.

Với các doanh nghiệp dựa nhiều vào máy móc, các hãng logistics và cửa hàng bán lẻ, việc kinh doanh cũng sẽ bị ngắt quãng và khó trông chờ vào làm việc từ xa. Nhà sản xuất ốp điện thoại Casetify từng dự tính năm 2020 là năm kinh doanh tốt nhất từ trước tới nay với mục đích tăng 2 lần doanh số. Tuy nhiên, bệnh dịch đã khiến các công xưởng ở Trung Quốc ngừng hoạt động và buộc Casetify cho hầu hết chuyên viên làm việc tại nhà.

Thậm chí, ngay cả đối với người có thể buôn bán bằng internet và điện thoại, dịch bệnh cũng khiến họ không có nhiều việc để làm. Các ngân hàng cho biết IPO và nhiều thương vụ đang bị trì hoãn. Theo Bloomberg, giá trị các giao dịch trong một tháng đầu năm 2020 chỉ bằng nửa năm trước.

“Điều tệ hại nhất vẫn chưa xảy ra. Chúng tôi cho là virus corona có thể giáng đòn nặng nề hơn nữa vào nền kinh tế Trung Quốc trong thời gian tới, giống như SARS năm 2003”, nhà phân tích Ting Lu của công ty tài chính Nomura cho biết.

Với việc các nhà xưởng đóng cửa và nhiều nhân viên công sở làm việc ở nhà, nhiều doanh nghiệp trong ngành dịch vụ của Trung Quốc cũng phải đối mặt với khó khăn. Lĩnh vực này hiện có quy mô lớn hơn nhiều so với thời kỳ dịch SARS, khi đóng góp 53% GDP Trung Quốc. Không có khách hàng, nhiều doanh nghiệp gần như tê liệt.

Một số đã chuyển sang tận dụng Internet để giữ khách hàng trung thành, kỳ vọng vượt qua dịch bệnh. Fenix Chen chỉ định đóng cửa phòng tập Hy Funny ở Thượng Hải trong ba ngày Tết. Sau đó, ông hoãn ngày mở cửa đến 10/2, theo khuyến nghị của thành phố.

“Hầu hết mọi người Thượng Hải ở nhà, tránh các nơi công cộng. Sự run sợ bệnh dịch sẽ ảnh hưởng lâu dài đến hoạt động kinh doanh của chúng tôi”, ông nói.

Vì vậy, Chen đang khuyến khích khách hàng tập thể dục tại gia và đăng các video chỉ dẫn lên mạng. “Việc họ tiếp tục thói quen này cũng quan trọng đối với hoạt động mua bán của chúng tôi sau khi dịch qua đi”, ông lý giải.

  Ánh Dương (theo Bloomberg)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--