Virus corona đảo lộn mọi dự báo – Kinh Doanh--

SSI Research nhận định, nếu không có dịch viêm phổi, chứng khoán nội địa nhiều khả năng đã khởi sắc nhờ thoả thuận Mỹ – Trung và dòng tiền ngoại.

“Đến giữa tháng 1, các nhà quản lý quỹ vẫn tỏ ra lạc quan khi tỷ trọng đầu tư cổ phiếu trong danh mục đạt mức đỉnh cao 17 tháng. Dòng vốn thế giới vào các thị trường mới nổi liên tục tăng. Tuy nhiên, corona đã làm xáo trộn mọi dự báo”,

Bộ phận phân tích của SSI chia thị trường chứng khoán đầu năm thành 2 thời kì rõ rệt. Đầu tiên là thời gian trước nghỉ Tết, lúc đó chỉ số tích luỹ đi lên nhờ các dòng tài chính ngoại vào mạnh, kết quả mua bán quý IV/2019 và nhóm cổ phiếu ngân hàng diễn biến tích cực.

Tiếp sau là thời kì giảm nhanh, lấy toàn bộ giá trị tích luỹ cả năm trước vì ảnh hưởng của dịch viêm phổi. 3 phiên đầu năm âm lịch chỉ số giảm cực mạnh theo cốt truyện chung của các thị trường thế giới, mất hơn 63 điểm. VN-Index sau đó bị tụt lại vì hồi phục chậm, trong lúc các chỉ số như MSCI EM Index, S&P 500… nhanh chóng thu hẹp đà giảm, cho dù tăng trưởng trở lại.

Diễn biến VN-Index từ đầu năm đến nay. Ảnh: Tradingview.com.

Diễn biến VN-Index từ đầu năm đến nay. Ảnh: Tradingview.com.

Diễn biến phức tạp có thể nối dài thời gian phong toả tại Trung Quốc, qua đó ảnh hưởng trực tiếp đến chuỗi sản xuất của doanh nghiệp Việt Nam. Các doanh nghiệp, hiệp hội ngành nghề đang liên tục “kêu cứu”, và điều ấy chắc chắn ảnh hưởng đến tâm lý thị trường.

Theo kịch bản tích cực là bệnh dịch được kiểm soát thành công ngay trong tháng này, cùng với đó sức cầu tiêu dùng và chuỗi sản xuất ít bị ảnh hưởng, thị trường chứng khoán được hy vọng tình tiết khả quan hơn.

Hiện có 2 nhân tố mà nhà đầu tư cũng có thể trông đợi. Thứ đặc biệt là làn sóng kích thích kinh tế, hạ lãi suất tại hàng loạt các quốc gia. Thứ hai là khả năng Việt Nam được FTSE cân nhắc nâng hạng thị trường. Khả năng này không lớn nhưng nỗ lực hoàn thiện các chỉ tiêu của cơ quan điều hành thị trường chắc chắn sẽ được ghi nhận, từ đấy cải thiện tâm lý thị trường.

“Với dự đoán tăng trưởng kinh tế giảm và tác động thiếu tích cực từ dịch bệnh chưa thể tính toán đầy đủ, sự trầm lắng của quý I cũng có thể có thể nối dài sang quý II, cho dù nửa cuối năm nếu không có đột biến mới giúp thay đổi cục diện kinh tế và thị trường chứng khoán”, nhóm phân tích SSI dự đoán.

Phương Đông

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--