Virus Corona: Dịch vụ nào của VN bị ảnh hưởng nhiều nhất?--

Các nhóm dịch vụ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ tình hình suy yếu do bệnh dịch như như bán buôn và bán lẻ; sửa chữa ô tô, mô tô, xe gắn máy và xe có động cơ; Vận tải, kho bãi; Dịch vụ lưu trú và ăn uống;

Virus Corona: Dịch vụ nào của VN bị ảnh hưởng nhiều nhất? - 1

Công ty chứng khoán Bản Việt cho rằng cũng giống như Trung Quốc, khu vực dịch vụ của Việt Nam được đánh giá sẽ phải chịu tối đa bởi dịch bệnh Corona, tiêu biểu là các ngành vận tải, lưu trú, du lịch, bán lẻ, nhà hàng, hoạt động giải trí.

Cụ thể: Năm 2019, khách Trung Quốc chiếm khoảng 30% tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam nên việc dừng cấp visa cho khách Trung Quốc chắc chắn sẽ khiến ngành du ngoạn chịu thiệt hại.

Ngoài ra, thời điểm hiện tại là cao điểm về hoạt động du xuân, lễ hội của khách du lịch nội địa nên dịch bệnh cũng sẽ khiến hoạt động này giảm sút đáng kể. Đáng chú trọng này là những hoạt động du ngoạn mang tính thời điểm, mùa màng nên cực khó bù đắp trở lại trong số tháng tới, bao gồm khi dường như không còn dịch bệnh. 

Trong cơ cấu GDP năm 2019 của Việt Nam, khu vực dịch vụ chiếm tỷ trọng 41,6%. Mặc dù tỷ trọng này chưa cao như Trung Quốc nhưng khu vực dịch vụ chiếm tới 45% trong tổng mức tăng GDP của Việt Nam. Trong đó, những ngành có mức tăng trưởng cao hơn nhiều gồm những: Bán buôn và bán lẻ (tăng 8,82%); vận tải, kho bãi (tăng 9,12%)…

Đây đều là những ngành sẽ chịu ảnh hưởng lớn từ dịch bệnh. Tính tổng các nhóm dịch vụ chịu ảnh hưởng trực diện từ tình hình suy giảm do dịch bệnh như bán buôn và bán lẻ; sửa chữa ô tô, mô tô, mô tô và xe có động cơ; Vận tải, kho bãi; Dịch vụ lưu trú và ăn uống; Nghệ thuật, vui chơi và thư giãn hiện chiếm khoảng 17,3% trong GDP năm 2019. 

Ngoài khu vực dịch vụ thì khu vực nông lâm thuỷ sản cũng sẽ chịu tác động thiếu tích cực từ dịch bệnh khi hoạt động xuất khẩu nông lâm thuỷ sản sang thị trường Trung Quốc có thể sẽ sụt giảm. Trung Quốc là thị trường tiêu thụ chính các sản phẩm nông sản của Việt Nam khi năm 2019, xuất khẩu nông phẩm sang thị trường này đạt 5,92 tỉ USD, chiếm tỷ trọng 35%.

Do đó, nếu hoạt động giao thương với Trung Quốc bị ảnh hưởng do dịch bệnh, tăng trưởng của khu vực nông – lâm – thuỷ sản (vốn đã ở mức thấp) sẽ được nguy cơ suy yếu thêm, từ đấy kéo theo cầu tiêu dùng của người lao động thuộc khu vực này cũng giảm theo.

Đối với khu vực công nghiệp – xây dựng, sự ngắt quãng trong chuỗi cung ứng toàn cầu xuất phát từ dịch bệnh ở Trung Quốc cũng có thể sẽ ảnh hưởng đến việc nhập khẩu một số sản phẩm làm nguyên vật liệu đầu vào cho sản xuất tại Việt Nam.

Theo số liệu của Tổng cục hải quan, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam với Trung Quốc năm 2019 chiếm khoảng 30% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam, trong đấy xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc chiếm tỷ trọng 24% còn nhập khẩu từ Trung Quốc chiếm tỷ trọng cao hơn (38,7%).

Trên cơ sở đó, dịch bệnh tại Trung Quốc có thế gây ảnh hưởng đến sản xuất một số mặt hàng xuất khẩu chủ lực lệ thuộc nhiều vào nguyên chất liệu nhập khẩu 6 của Việt Nam như điện thoại và linh kiện điện tử; máy vi tính, sản phẩm điện tử, dệt may, da giày,… 

“Trong kịch bản này, chúng tôi dự đoán GDP trong quý 1-2020 cũng có thể có thể sẽ tăng quanh mức 6,5%, thấp hơn 0,2-0,4% so với cùng kỳ năm 2019, sau kia sẽ dần hồi phục trở lại bắt đầu từ quý 2-2020. Mặc dù vậy, với tính chất phức tạp và nguy hiểm của dịch bệnh, chúng tôi cũng không loại trừ khả năng kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng thiếu tích cực đến hết quý 2-2020”, Bản Việt đánh giá.

Nguồn: https://plo.vn/kinh-te/virus-corona-dich-vu-nao-cua-vn-bi-anh-huong-nhieu-nhat-887189.html Nguồn: https://plo.vn/kinh-te/virus-corona-dich-vu-nao-cua-vn-bi-anh-huong-nhieu-nhat-887189.html

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--