Virus corona: Doanh nghiệp Trung Quốc kêu cứu vì hết tiền--

Wu Hai là chủ một chuỗi cửa hàng karaoke tại Bắc Kinh. Trên trang cá nhân, anh nói rằng bệnh dịch cũng có thể “hủy hoại” 50 quán karaoke trên cả nước, khiến 1.500 nhân viên có nguy cơ mất việc. Công ty của anh – MeiKTV hiện có 12 triệu nhân dân tệ (1,7 triệu USD) tiền mặt. Số tiền này chỉ đủ cho họ hiện diện 2 tháng khi không thể mở cửa hoạt động.  

“Điều này có nghĩa chúng tôi sẽ chết vào tháng tư nếu nhà đầu tư không rót thêm tiền”, anh nói.

Shu Congxuan – chủ tịch Home Original Chicken tuần trước cho biết chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh của ông đã phải đóng hơn 400 cơ sở khi dịch bệnh bùng phát. Công ty sắp hết tiền vì vẫn bắt buộc phải trả tiền thuê cửa hàng và nhân viên. Dù vậy, Shu khẳng định sẽ cố giữ cách làm cho nhân viên, cho dù là phải bán nhà bán xe.

Nhiều công ty khác phải nghĩ đủ phương pháp để bù đắp một phần số lỗ. Nhà hàng Meizhou Dongpo cho thấy chuyên viên của họ thậm chí phải mở quầy rau vệ đường để bán. Đây là số rau họ mua để trang bị cho Tết Nguyên đán, nhưng không dùng được vì bệnh dịch bùng phát.

Nhà hàng Meizhou Dongpo bán số rau chuẩn bị cho Tết. Ảnh: Weibo

Nhà hàng Meizhou Dongpo bán số rau chuẩn bị cho Tết. Ảnh: Weibo

Nhiều công ty lớn tại đã mở cửa trở lại sau nhiều tuần ngừng hoạt động để ngăn dịch bệnh lây lan. Tuy nhiên, các công ty nhỏ thường khó đáp ứng quy tắc y tế cẩn mật của giới chức địa phương. Vì thế, nhiều doanh nghiệp chẳng có cách nào khác ngoài các việc để nhân viên làm việc tại nhà. Nếu chưa được hỗ trợ, hoặc bệnh dịch không lắng xuống, biết bao công ty chỉ cũng đều có thể sống sót được vài tuần.

Một khảo sát của China International Capital Corp trên 163 công ty tại Trung Quốc cho thấy gần đầy một nửa có thể hoạt động trở lại trong tuần này. Con số đáng báo động hơn là từ 300 doanh nghiệp vừa và nhỏ khác trong khảo sát của Đại học Thanh Hoa và Bắc Kinh cho biết chỉ cũng có thể có thể hiện hữu 30 ngày với lượng tiền mặt hiện tại.

Đây là thông tin tệ hại với người kinh doanh khởi nghiệp Trung Quốc và cả nền kinh tế nói chung. Vì 30 triệu doanh nghiệp vừa và nhỏ nước này hiện cống hiến hơn 60% GDP quốc gia. Thuế từ nhóm này đóng góp hơn nửa lợi nhuận cho chính phủ. Họ còn tạo công ăn cách làm cho hơn 80% lao động Trung Quốc.

Chưa có thống kê nào chỉ ra bao nhiêu công ty sẽ chịu tác động toàn diện từ bệnh dịch lần này. Các khảo sát chỉ bao trùm một phần rất nhỏ. Vì thế, hậu quả cuối cùng chẳng thể ước tính. Tuy nhiên, biết bao doanh nghiệp nhỏ từ xưa đó đã lao đao vì kinh tế trong nước tăng trưởng chậm lại, nhu cầu suy giảm và chiến tranh thương mại với Mỹ.

“Dịch cúm corona không khác gì ống hút rút sạch nước trong bướu lạc đà”, Zhao Jian – Giám đốc Viện Nghiên cứu Atlantis nhận xét trong 1 báo cáo tháng này. Ông cảnh báo nếu dịch bệnh không sớm chấm dứt, thất nghiệp sẽ tăng vọt vì nhiều doanh nghiệp ngừng hoạt động. Làn sóng tịch biên nhà có thể xảy ra, càng gây áp lực lên kinh tế Trung Quốc.

Theo khảo sát của Đại học Thanh Hoa và Bắc Kinh, 85% công ty cho biết sẽ vỡ nợ nếu bệnh dịch kéo dài 3 tháng. Còn nếu thời gian này là 9 tháng, 90% công ty sẽ biến mất.

Giới chức Trung Quốc hiểu được họ đang phải xử lý vấn đề rất lớn. Tuần trước, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã bơm hàng tỷ USD vào thị trường tiền tệ, nhằm khuyến khích các ngân hàng cho vay. Họ cũng lập quỹ đặc biệt 300 tỷ nhân dân tệ, cho vay lãi suất thấp với các công ty chủ chốt trong hoạt động ngăn ngừa dịch bệnh.

Giới chức bản địa tại Bắc Kinh, Thượng Hải và nhiều tỉnh khác cũng đã mang ra biện pháp giúp doanh nghiệp nhỏ, như bổ trợ thuê mặt bằng, hay gia hạn thời gian nộp thuế, bảo hiểm. Nhiều công ty lớn, như Alibaba hay JD.com còn cam kết sẵn sàng thu nhận người lao động mất việc vì dịch bệnh.

Dù vậy, chẳng ai biết các biện pháp này sẽ có tác động đến đâu. Wu nói rằng kể cả có chính sách hỗ trợ, họ cũng đã và đang lâm vào “đường cùng”. Các kinh phí an sinh xã hội vẫn là khoản chi lớn với doanh nghiệp. Và hoãn lại cũng không giải quyết được vấn đề gì. Các chủ nhà cũng chưa chắc sẽ giảm tiền thuê cho họ.

“Nhân viên của tôi sắp thất nghiệp. Công ty cũng sắp sập rồi”, anh nói, “Chúng tôi không có gia sản cố định để thế chấp. Không có dòng vốn hoạt động. Vì chúng tôi có mua bán được đâu? Anh nói xem, bao giờ các công ty vừa và nhỏ mới được vay vốn ngân hàng?”.

  Hà Thu (theo CNN)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--