Virus corona: Đôla Mỹ lên ngôi--

Dollar Index – đo sức mạnh của đồng tiền xanh với rổ 6 tiền tệ lớn trên ngoài nước – đã tăng hơn 2,5% năm nay, lên đỉnh cao kể từ tháng 10/2019. Đây là mức tăng ấn tượng, so với chỉ 0,2% cả năm 2019.

“Có nhiều yếu tố bổ trợ đồng đôla tại thời điểm này”, Win Thin – Giám đốc chiến lược tiền tệ tại Brown Brothers Harriman cho biết. Trong đó có tâm lý lạc quan trên thị trường chứng khoán Mỹ và hy vọng ảnh hưởng của virus corona với Mỹ sẽ khá nhỏ.

Nhân viên đếm tiền tại một quầy đổi tiền ở Ai Cập. Ảnh: Reuters

Nhân viên đếm tiền tại một quầy đổi tiền ở Ai Cập. Ảnh: Reuters

“Mỹ có mức độ phụ thuộc vào thương mại thế giới thấp, đồng nghĩa họ không chịu nhiều tác động khi tăng trưởng toàn cầu trở xuống vì virus corona”, Matt Weller – Giám đốc nghiên cứu tại GAIN Capital lý giải. Dịch bệnh bùng phát cũng đã và đang khiến nhà đầu tư tăng đổ tiền vào gia sản an toàn, như đôla Mỹ, vàng và trái phiếu nhà nước Mỹ.

Báo cáo cách làm tuần trước tốt và tăng trưởng quý IV/2019 khớp với dự đoán giúp kinh tế Mỹ khởi đầu năm 2020 thuận lợi. Thị trường cũng hy vọng Tổng thống Mỹ Donald Trump tái đắc cử tháng 11 này và Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) không hạ lãi suất trong ngắn hạn.

Việc đồng euro – đối thủ chính của đôla Mỹ – liên tiếp trở xuống cũng giúp USD tăng giá. Ngược với Mỹ, các nền kinh tế châu Âu vẫn đang rất chật vật.

Dù vậy, việc đồng đôla mạnh lên vẫn có mặt trái. Với các công ty đa quốc gia, lợi nhuận bằng đôla Mỹ khi quy đổi từ những nước khác cũng có thể có thể giảm. Vì thế, mùa báo cáo doanh thu quý tới có thể không mấy dễ chịu với một số doanh nghiệp.

Một trong số nhóm ảnh hưởng nặng đặc biệt là công nghệ. Năm ngoái, Apple đổ lỗi cho đồng đôla mạnh khiến doanh số của họ đi xuống.

Dù vậy, tối thiểu thì hiện tại, đà tăng của đồng tiền xanh sẽ vẫn suôn sẻ, khi tác động từ sự bùng phát dịch bệnh lên kinh tế Trung Quốc và ngoài nước vẫn chưa thể đánh giá đầy đủ.

  Hà Thu (theo CNN)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--