Virus corona: Singapore chuẩn bị ngân sách đối phó dịch bệnh--

Trong cuộc vấn đáp gần đây với Bloomberg , Bộ trưởng Phát triển Quốc gia Singapore Lawrence Wong cho thấy không may kinh tế với nước này hiện cao hơn bởi rất nhiều lý do. Ví dụ kinh tế Trung Quốc ngày nay có quy mô lớn hơn trước và ngày càng nghiêng về tiêu dùng – dịch vụ.

Singapore sẽ ban bố ngân sách năm nay vào ngày 18/2. “Tôi cho là bạn có thể đoán được ảnh hưởng lần này sẽ lớn hơn và có tác động lan truyền đến Singapore”, ông cho biết, “Chúng tôi đang chuẩn bị cho điều này. Chúng mình đã tính trước được và sẽ ban bố các giải pháp thích hợp trong ngân sách”.

Khách du lịch đeo khẩu trang tại Singapore. Ảnh: Reuters

Khách du ngoạn đeo khẩu trang tại Singapore. Ảnh: Reuters

Dù vậy, ông không bật mí về quy mô gói chính sách này, hoặc xác nhận nó có lớn hơn 230 triệu đôla Singapore (166 triệu USD) năm 2003 khi đối phó SARS hay không. Gói hỗ trợ năm đó gồm hoàn thuế bất động sản và sẽ cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ để giúp xử lý vấn đề dòng tiền trong ngắn hạn.

Wong cho thấy ngoài các lĩnh vực đặc trưng như du lịch và khách sạn đã giảm tốc, ảnh hưởng lây lan với quy mô rộng hơn sau này có thể “sẽ rất nghiêm trọng”. Đòn giáng lên kinh tế Trung Quốc sẽ lan ra toàn cầu. Và Singapore “chắc chắn” không phải ngoại lệ. “Chúng tôi đang trang bị gói ngân sách mạnh tay để giúp các công ty cũng giống công nhân giữ được việc làm”, ông nói.

Singapore dự báo số lượt khách du ngoạn và chi tiêu của tập thể nhóm này giảm 30% năm nay. Trong một báo cáo tuần trước, DBS Group cho thấy khách du ngoạn có thể giảm một triệu lượt, tương đương một tỷ đôla Singapore chi tiêu bị hao hụt, với mỗi lệnh phong tỏa nối dài 3 tháng của Trung Quốc.

DBS cũng hạ dự đoán tăng trưởng năm nay của Singapore xuống 0,9%, từ 1,4% trước đó, do tác động của dịch bệnh. Nomura Holdings cũng hạ dự báo xuống 0,3%, từ 1,3%. Trong khi đó, OCBC nới rộng khoảng dự đoán cho năm nay, do các không may ngày càng nhiều.

Singapore hiện có 47 ca nhiễm virus corona mới và là một trong các nước có nhiều người nhiễm nhất ngoài Trung Quốc. Cuối tuần trước, quốc gia này đã nâng mức cảnh báo bệnh dịch lên Cam – cao thứ nhì và tương đương đại dịch SARS năm 2003.

Ngày 11/2, WHO công bố tên của dịch viêm hệ hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra là Covid-19, lý giải rằng “co” là viết tắt của corona, “vi” là virus và “d” là dịch bệnh (disease).

  Hà Thu (theo Bloomberg)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--