Xu hướng săn nhà phố làm văn phòng công ty – Kinh Doanh--

Căn nhà phố một trệt 3 lầu ông Trung mua từ đầu năm 2018 để làm văn phòng công ty xây dựng, với mức giá 15 tỷ đồng tọa lạc tại quận Thủ Đức, TP HCM. Hơn hai năm qua, giá thị trường của căn nhà đã vọt lên 20 tỷ đồng.

Ông Trung nhẩm tính, nếu thuê công sở ở trung tâm quận 1, TP HCM, các tòa nhà trung cấp đến cấp cao có giá mướn 25-60 USD mỗi m2. Tiết kiệm hơn, nếu thuê văn phòng hạng C (bình dân) ở quận 1, 3 cũng chạm ngưỡng 12-15 USD mỗi m2, vị chi giá mướn 100 m2 công sở hạng phổ thông cũng lên đến 18.000 USD mỗi năm, tương đương hơn 420 triệu đồng. Nếu thuê công sở ở trung tâm thành phố từ năm thứ 2 trở lên, tính cả việc các chủ tòa nhà tăng giá, công ty phải tiêu tốn tiền tỷ và này là khoản tiền mất đi không tích lũy được gì.

Trong lúc đó mua nhà phố có duy nhất một khuyết điểm duy nhất là giá trị đầu tư hơi cao, kinh phí ban đầu lên đến 15 tỷ đồng, bù lại công ty có thể xoay sở vay thêm vốn từ ngân hàng và xem đây là tài sản của doanh nghiệp. “Tiền thuê được khấu hao vào tài sản tích lũy và giá nhà vẫn tăng theo thời gian”, ông Trung cho hay.

Xu hướng lùng mua nhà mặt phố ở các quận ven ngoại thành hoặc cửa ngõ Sài Gòn làm văn phòng, hội sở công ty khá phổ biến trong cộng đồng doanh nghiệp quy mô vừa phải, đang trong thời kì phát triển. Ông Nam, giám đốc một công ty tham mưu thiết kế nội thất ở quận Tân Phú chọn giải pháp mua căn hộ mặt phố có diện tích đất 86m2 một trệt 2 lầu để kết hợp công sở làm việc và nơi sống thay thế cho giải pháp đi thuê mặt bằng ở trung tâm. Căn nhà phố được mua vào cuối năm 2017 với mức giá 11 tỷ đồng hiện có giá thị trường 17 tỷ đồng, được bố trí tầng trệt và tầng 1 làm văn phòng công ty. Tầng 2 là chỗ sinh hoạt của gia đình.

Ông Nam phân tích, với giá cho mướn văn phòng tại khu vực trung tâm ngày càng leo thang cộng với hạ tầng giao thông quá tải, đi lại khó khăn, ngay khi những tòa nhà lớn cũng khó kiếm được chỗ đậu xe cho chuyên viên và khách đến giao dịch phải tràn ra cả vỉa hè. Từ lúc công ty chuyển công sở ra ven ngoại thành tuy xa trung tâm một chút nhưng đã tiết kiệm kinh phí thuê mặt bằng, giảm sức ép về giao thông cho khách đến làm việc, giao dịch. “Điều đáng mừng là công ty còn có lãi 6 tỷ đồng nhờ ngôi nhà phố tăng giá”, ông Nam chia sẻ.

Một khu shophouse, nhà phố xuất hiện nhiều văn phòng công ty tại khu Đông TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Một khu shophouse, nhà mặt phố xuất hiện nhiều công sở công ty tại khu Đông TP HCM. Ảnh: Vũ Lê.

Tại các dự án quy mô khu đô thị nằm ở cửa ngõ phía Đông TP HCM và phía Nam Sài Gòn cũng đã và đang hình thành cộng đồng doanh nghiệp mở văn phòng tại các dãy nhà phố trên trục giao thông chính của dự án.

Đơn cử một nơi đô thị nằm ngay cửa ngõ phía Đông Sài Gòn cách trục đường Phạm Văn Đồng 2km chào bán nhà mặt phố nội khu mặt tiền 6-9m đang được rất nhiều doanh nghiệp mua làm công sở công ty. Do nhà có diện tích sử dụng khá lớn 350-700m2 sàn nhiều khách hàng sử dụng tầng trệt hoặc tầng 1-2 làm văn phòng công ty, những tầng còn trống chào giá cho mướn khá mềm khoảng 5-10 USD mỗi m2.

Theo chủ đầu tư dự án khu đô thị này, thời kì nửa cuối năm 2019 đến đầu năm 2020, có đến 50% các ngôi nhà mặt phố mặt tiền rộng 7-9m, bề dài khuôn viên đất 20-22m, cao 5-6 tầng được chủ doanh nghiệp hỏi mua để đặt văn phòng đại diện, mở chi nhánh hoặc showroom. Trong khi trước đó, giai đoạn từ 2018 quay trở lại trước, lượng doanh nghiệp mua căn hộ phố tại đây chỉ chiếm 30% trên tổng số khách hàng.

Ông Minh Trí, giám đốc một doanh nghiệp dịch vụ xuất nhập khẩu gần sân bay Tân Sơn Nhất tiết lộ, sau gần một thập niên đi thuê mặt bằng làm văn phòng, ông thấm thía việc kinh phí mặt bằng bào mòn lợi nhuận. Chính vì thế, ông đã tích cóp, xoay sở mua căn hộ mặt phố làm hội sở công ty. Cách đây 3 năm ông tậu một căn nhà mặt phố tại quận Tân Bình để giảm áp lực thanh toán chi phí thuê mặt bằng hàng tháng.

Điều khiến ông hài lòng ở suất đầu tư đây là vừa để dành được tiền thuê, không phải lo bị đội giá thuê, không sợ bị chủ nhà lấy lại mặt bằng, gia tài còn được đội giá theo thời gian. “Giá thuê nhà phố quận ven Sài Gòn thường rẻ hơn khoảng 50% trở lên so với thuê công sở ở khu trung tâm”, ông Trí ước tính.

Bà Nguyễn Hương – Tổng giám đốc Đại Phúc Land xác nhận, làn sóng mua nhà mặt phố làm công sở công ty đang được không ít doanh nghiệp có tiềm lực tài chính ưa chuộng. Chọn nhà phố đặt làm thuê sở công ty, công sở đại diện, showroom hàng hóa là một biện pháp thông dụng trong 1-2 năm gần đây vì kinh phí hợp lý trong bối cảnh giá thuê văn phòng ở khu trung tâm TP HCM ngày càng cao và không có nguồn cung mới.

Thay vì thuê mặt bằng, bài toán mua luôn nhà làm tài sản và đặt địa chỉ văn phòng cố định là lựa chọn an toàn. Với các công ty đã có mặt trên thị trường từ 5-7 năm, có sự tích lũy tài chính tốt, việc chọn mua nhà ở phố làm văn phòng không thuần túy là ổn định nơi làm việc, mua bán mà còn là một suất đầu tư đem lại lợi nhuận kép. Đối với các doanh nghiệp chưa đủ tiềm lực tài chính nhưng buôn bán hiệu quả, họ vẫn có thể tiếp cận vốn vay.

Tuy nhiên, bài toán mua nhà ở mặt phố làm văn phòng công ty vẫn có 1 số mặt hạn chế nhất định. Chẳng hạn như suất đầu tư nhà phố hiện nay có mức giá trị khá lớn, lên đến 15-20 tỷ đồng sau khi thị trường trải qua những cơn sốt đất liên tục trong 3-4 năm gần đây. Do đó, bài toán này còn cũng có thể không phù phù hợp với các doanh nghiệp quy mô quá nhỏ, tiềm lực tài chính còn yếu, khó tiếp cận vốn vay.

Ngoài ra, đặt văn phòng ở nhà phố thường có địa thế rìa trung tâm hoặc quận ven, không thể đạt được chuẩn quản lý, bảo quản chuyên sâu như các tòa công sở được sắp xếp và đầu tư chuyên sâu ở khu vực trung tâm thành phố. Khi đó, để cải tiến hình ảnh và nhãn hiệu trở nên bài bản hơn, doanh nghiệp cần đầu tư thêm chi phí cho những dịch vụ đi cùng như: lễ tân, bảo vệ, vệ sinh, phòng cháy chữa cháy…

Trung Tín

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--