Ý nghĩa của việc giảm một loạt lãi suất điều hành – Kinh Doanh--

Ngân hàng Nhà nước đã giảm 0,25 điểm % với những khoản tiền gửi dưới 6 tháng từ 17/3. Đồng thời, một số loại lãi suất điều hành khác cũng giảm 0,5 đến 1 điều %.

Đây là lần đầu kể từ tháng 9/2019, Ngân hàng Nhà nước giảm các lãi suất điều hành. Động thái này được ông Phạm Thanh Hà – Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ Ngân hàng Nhà nước cho là phù hợp với tình tiết quốc tế. Sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giảm mạnh và bất thường lãi suất điều hành về 0-0,25% mỗi năm chỉ trong vòng hai tuần, nhiều ngân hàng trung ương đã có động thái tương tự.

“Hiện áp lực lạm phát cũng giảm thiểu do giá dầu giảm mạnh, nhất là được hỗ trợ bởi nền tảng kinh tế vĩ mô nội địa được củng cố vững chắc trong những năm qua”, ông Hà nói.

Theo ông, việc giảm lãi suất điều hành là để phát tín hiệu rõ ràng, hùng mạnh rằng Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng hỗ trợ tổ chức tín dụng nếu họ cần tiếp cận vốn. Bên cạnh đó, trên cơ sở mục tiêu kiểm soát lạm phát, giảm nhẹ lãi suất huy động kỳ hạn dưới 6 tháng sẽ tạo điều kiện cho những nhà băng cơ cấu lại nguồn ngân sách theo chiều kéo dài kỳ hạn. Qua đó, tổ chức tín dụng thuận lợi hơn trong việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí nhằm bổ trợ khách hàng.

Trước đó Ngân hàng Nhà nước đã có lãnh đạo đến ngân hàng thương mại trong việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng. Đây là giải pháp thiết thực bổ trợ doanh nghiệp, người dân kinh doanh gặp khó khăn do suy giảm doanh thu, rất cần được tháo gỡ kịp thời.

Tiến sĩ Bùi Quang Tín, Trường Đại học Ngân hàng TP HCM nhìn nhận, lãi suất điều hành đã neo quá lâu và nay điều tiết giảm là thích phù hợp với cốt truyện hạ lãi suất của ngân hàng trung ương các nước cũng như tình hình khống chế lạm phát trong nước.

Theo phân tích của ông Tín, 2 tháng đầu năm, lạm phát bình quân tăng 5,91%, là cao hơn mức dự trù 4% của cả năm. Việc Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành ở mức độ như ngày nay là thích phù hợp với lạm phát, tỷ giá hiện nay cũng như các tiêu chí cân đối vĩ mô khác.

“Ngoài ra, việc giảm lãi suất từ nhà điều hành còn nhằm mục đích hỗ trợ cho các ngân hàng thương mại có điều kiện tiếp cận nguồn ngân sách tốt hơn để tạo điều kiện giảm lãi vay cho doanh nghiệp”, ông Tín nói. Ông hy vọng, nỗ lực kích thích kinh tế cùng lúc bằng cả chính sách tiền tệ và tài khóa của Chính phủ sẽ giảm thiểu những thiệt hại từ dịch bệnh.

Điều này cũng sẽ được lãnh đạo các ngân hàng thừa nhận động thái giảm một loạt lãi suất điều hành cộng với hạ trần lãi suất tiền gửi ngắn hạn sẽ giúp họ giảm chi phí đầu vào. Lãnh đạo HD Bank cho hay, nhà băng ông có điều kiện cân đối nguồn ngân sách huy động với kỳ hạn dài hơn, giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ vốn tốt hơn cho khách hàng 1 cách đồng bộ và bền vững. 

Tuy nhiên, một số chuyên gia vẫn nghi ngại động thái này khi cho rằng, việc Ngân hàng Nhà nước dùng công cụ hạ lãi suất giờ đây chưa thể hỗ trợ nhiều cho nền kinh tế trong bối cảnh đang chịu những cú shock ngắn hạn. Điều mà người dân và doanh nghiệp cần nhất chính thuộc dòng tiền, thanh khoản bổ trợ tức thì, trong khi việc giảm lãi suất sẽ cần có tính trễ nhất định.

Thanh Lê

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--