Yêu cầu báo cáo kết quả xử lý sau thanh tra Cty Lã Vọng trước tháng 4/2020--

Thanh tra Chính phủ cho biết, Văn phòng Chính phủ vừa ra thông báo truyền tải quan điểm chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về kết luận thanh tra các dự án của Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng và các đơn vị thành viên trên địa bàn Hà Nội.

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu UBND TP Hà Nội tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các đơn vị, cá nhân liên quan; tổ chức rà soát kỹ cơ sở luật pháp phê duyệt, điều chỉnh, giao thực hiện các dự án, cùng theo đó nhận trách nhiệm về việc thanh quyết toán các dự án công khai, minh bạch, đúng quy định…; báo cáo Thủ tướng kết quả thực hiện các nội dung chỉ huy trước ngày 1/4/2020.

“Không có chuyện được ưu ái”

  Ngày 20/1, Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng (Công ty Lã Vọng) cũng phát đi thông cáo báo chí cho biết, chủ đầu tư Dự án cải tạo, cải tiến khu vui chơi, giải trí bán đảo hồ Đống Đa là Công ty CP Đầu tư và Phát triển Hà Thủy. “Công ty Lã Vọng chỉ là đơn vị thuê lại mặt bằng mua bán và đã chấm dứt thỏa thuận thuê từ năm 2016, không còn bất kỳ liên quan nào đến dự án nêu trên. Việc này đã được xác nhận tại kết luận của Thanh tra Chính phủ” – thông cáo báo chí nêu.

 Về Dự án cải tạo môi trường hồ Đầu Băng, quận Long Biên, Công ty Lã Vọng thông tin: “Nhân dịp chào mừng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long, trước sự kêu gọi của Thành ủy TP Hà Nội, doanh nghiệp đã tài trợ 30 tỷ đồng cải tạo hồ Đầu Băng bằng nguồn chi phí của doanh nghiệp. Nhưng một số thông tin phản ánh không đúng với nội dung được nêu tại kết luận của Thanh tra Chính phủ rồi cho rằng dự án sử dụng vốn ngân sách Nhà nước, đi cùng những suy diễn về dự án này làm mất đi ý nghĩa đầu tư hỗ trợ cộng đồng, xã hội của doanh nghiệp”.

Bên cạnh đó, Công ty Lã Vọng cũng khẳng định không có việc công ty được “ưu ái” giao thêm một ha đất tại Dự án Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.Bởi trên thực tế, Lã Vọng tài trợ kinh phí để làm đường có diện tích 0,67 ha kết nối giao thông dân cư hiện hữu trong khu quy hoạch được duyệt. Sau khi kết thúc con đường, doanh nghiệp bàn giao cho UBND TP Hà Nội quản lý, sử dụng.

Sẽ nộp tiền chênh lệch sau khi dự án được điều chỉnh

Về tin tức Lã Vọng bị đề xuất truy thu hơn 100 tỷ đồng tại Dự án cải hình thành lập hệ thống cống nối hồ Vục – hồ Đầu Băng và hồ Tư Đình, quận Long Biên theo như hình thức BT, Công ty Lã Vọng cho hay: Dự án này đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý tại Thông báo số 88/TB-VPCP ngày 25/3/2010 của Văn phòng Chính phủ theo hình thức chỉ định nhà đầu tư nhân dịp Đại lễ 1.000 năm Thăng Long. Quá trình khảo sát thực hành dự án, doanh nghiệp và UBND quận Long Biên đã phối hợp đề xuất UBND Thành phố Hà Nội thi hành việc điều chỉnh Dự án theo hướng không phải di dời giải phóng mặt bằng các hộ dân… nhằm tối ưu hóa hiệu quả đầu tư và tiết kiệm ngân sách giải phóng mặt bằng cho Nhà nước.

“Sau khi thành thị Hà Nội đồng ý với đề xuất nêu trên và dự án được điều chỉnh, doanh nghiệp sẽ nộp khoản tiền chênh lệch vào ngân sách Nhà nước. Điều đây là tận gốc bình thường, đúng quy định của pháp luật và không có chuyện thất thoát tiền của nhà nước” – Công ty Lã Vọng giải thích.

Đã khắc phục theo kết luận điều tra năm 2014 

Đáng chú ý, tại thông cáo báo chí, Công ty Lã Vọng thừa nhận năm 2014 đã biết thành cơ quan chức năng ra quyết định xử phạt hành chính vì có vi phạm trong việc đầu tư thành lập dự án bãi đỗ xe kết hợp khuôn viên cây cối và dịch vụ công cộng có độ chất buôn bán tại các ô đất DX và CX khu Đô thị Đông Nam đường Trần Duy Hưng.

Theo công ty này, dự án có 3 chức năng: Dịch vụ, bãi đỗ xe và cây xanh. Khi thực hiện dự án doanh nghiệp đã đảm bảo tiêu chuẩn số chỗ đỗ xe, mật độ cây xanh và cảnh quan, chỉ có một phần thực hành kinh doanh dịch vụ. Mặc dù được cho phép thành lập chiều cao công trình là 9m nhưng doanh nghiệp đã xây dựng thành một tầng và 1 tầng lửng. Bởi vậy, bộ phận chức năng đã ra quyết định xử phạt và đã được phép hiện diện theo quy định. Năm 2014, Thanh tra thành thị Hà Nội đã có kết luận và doanh nghiệp đã thi hành khắc phục.

Về dự án cải tạo, nâng cấp khu vui chơi giải trí tại bán đảo hồ Đống Đa, TTCP đề xuất UBND TP Hà Nội chỉ đạo, đòi hỏi Công ty CP Hà Thủy sử dụng tầng 1 đúng diện tích quy hoạch; kiểm tra, coi xét và quyết định theo thẩm quyền việc thu hồi đất để thực hiện xây dựng công viên vui chơi, thư giãn phục vụ nhân dân thích phù hợp với quy hoạch và quy định.

Theo Dương Lê

Tiền phong

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--