Yonhap: Kỹ sư Samsung sang Việt Nam từ cuối tuần sau--

Trả lời sáng 14/3, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết sau lúc coi xét kỹ đề xuất, phương án cụ thể đem ra từ phía Samsung, Chính phủ đồng ý không cách ly tập trung bắt buộc với kỹ sư Samsung từ Hàn Quốc. Tuy nhiên, Việt Nam đòi hỏi quan sát y tế chặt chẽ trong 14 ngày. Các kĩ sư của Samsung Display buộc phải khai báo y tế trước khi vào Việt Nam.

“Chính phủ đồng ý dựa trên các phương án giám sát y tế phải xây dựng rất cụ thể, chặt chẽ”, ông Dũng nói.

Người phát ngôn của Chính phủ tin tức thêm, các kỹ sư của Samsung Display sẽ sang Việt Nam bằng phi cơ riêng, sau đó có xe đưa đón về khu căn hộ ở riêng biệt. Hàng ngày xe chuyên dụng sẽ đưa họ tới nơi làm việc và khu làm vấn đề này cách ly hẳn với khu sản xuất hiện tại.

Theo ông Dũng, các kỹ sư người Hàn của Samsung vẫn bắt buộc phải đáp ứng điều kiện giám sát y tế trong 14 ngày. Lực lượng công an, y tế địa phương sẽ nhận trách nhiệm giám sát vấn đề này. Cách quản lý như vậy vừa tạo điều kiện cho Samsung không bị đứt quãng sản xuất, cũng tránh không ảnh hưởng tới truyền nhiễm ra cộng đồng và công nhân của Samsung đang làm việc. 700 kỹ sư người Hàn sẽ sang làm việc tại nhà xưởng Samsung Bắc Ninh, tại Thái Nguyên số lượng ít hơn.

Yonhap dẫn lời Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội cho biết, nhóm kỹ sư đầu tiên của Samsung sẽ tới trường bay quốc tế Vân Đồn thứ sáu tuần sau. Theo Samsung Display, nhóm kỹ sư này sẽ bố trí lại các dây chuyền sản xuất panel OLED.

Nói với tối 13/3, Samsung Việt Nam cho biết, sẽ tuân thủ chặt chẽ các chính sách và quy chế của Chính phủ Việt Nam trong việc phòng trừ và ngăn chặn sự lây truyền của dịch bệnh. “Chúng mình cũng sẽ gắng gượng hết sức để thi hành các biện pháp hiệu quả nhằm bảo vệ sức khoẻ và an toàn của nhân viên Việt Nam, cùng chuyên gia Hàn Quốc và cộng đồng tại địa phương, trong đấy có những giải pháp tách biệt hữu hiệu và triệt để”, đại diện doanh nghiệp này nói.

Trước đó, hồi đầu tuần, Samsung Display đã đề nghị Việt Nam miễn tách biệt bắt buộc với 700 kỹ sư Hàn Quốc nếu họ trình bày các báo cáo kiểm tra y tế. Nhà cung cấp của Samsung Electronics và Apple giải thích rằng, họ cần trang bị cho việc sản xuất màn hình của những mẫu smartphone mới và đối với việc cách ly có thể làm chậm công đoạn này.

Việt Nam đã cách ly bắt buộc 14 ngày với các người nhập cư từ Hàn Quốc để chống lại sự lây lan nCoV. Hàn Quốc hiện là quốc gia có người nhiễm bệnh nhiều thứ tư thế giới.

“Đây cũng có thể có thể là khởi điểm để kỹ sư của các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam được miễn cách ly. Chúng tôi cũng đã và đang đàm phán về việc miễn cách ly cho kỹ sư của LG Display”, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, Park Noh-wan nói với Yonhap .

Anh Minh – Anh Tú

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--